Làm việc nhóm – Kỹ năng vàng của công dân thế kỷ 21

Kỹ năng làm việc nhóm hay còn gọi là teamwork là khả năng làm việc của cá nhân trong một nhóm có nhiều thành viên cùng tham gia để giải quyết một vấn đề chung. Trong xu hướng hội nhập toàn cầu, kỹ năng làm việc nhóm trở thành một kỹ năng cần thiết cho học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Kỹ năng làm việc nhóm giúp học sinh phát triển khả năng trình bày vấn đề, kỹ năng thuyết trình khi đưa ra quan điểm cá nhân và thuyết phục đồng đội, từ đó hình thành được tư duy phản biện, trở nên tự tin và bản lĩnh hơn.

Vậy làm thế nào để học sinh làm việc nhóm hiệu quả, Trường Trung Tiểu học Việt Anh 3 chia sẻ một số nguyên tắc trong quá trình làm việc nhóm như sau:

1. Phân công nhiệm vụ cụ thể:

Nhóm có thể được hình thành theo sự phân chia của thầy cô giáo hoặc do các em học sinh tự lựa chọn trong quá trình học tập trên lớp. Nhóm cần có trưởng nhóm và phân công cụ thể nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm phù hợp với thế mạnh.

2. Giao tiếp rõ ràng:

Trong nhóm, các thành viên cùng nhau thảo luận và trao đổi thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả. Điều này bao gồm việc lắng nghe và trao đổi ý kiến một cách tích cực.

3. Tôn trọng ý kiến của người khác:

Hãy tôn trọng, lắng nghe ý kiến và quan điểm của các thành viên khác trong nhóm một cách chân thành. Đôi khi, ý kiến khác biệt có thể giúp tạo ra giải pháp tốt hơn.

4. Giải quyết xung đột một cách chuyên nghiệp:

Trong quá trình làm việc , nếu có xung đột hoặc khác biệt, hãy cùng nhau chia sẻ và thống nhất ý kiến để giải quyết chuyên nghiệp.

5. Hợp tác với nhau:

Làm việc nhóm đòi hỏi sự hợp tác, trên cơ sở có niềm tin vào đồng đội. Hãy làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung, đảm bảo tiến độ và có trách nhiệm.

Làm việc nhóm là phương pháp giảng dạy được Thầy cô giáo Trường Trung Tiểu học Việt Anh 3 ưu tiên áp dụng để các em rèn luyện phát triển bản thân mỗi ngày!

Theo Huyen Trang