Tìm hiểu về con người Canada

Canada là một quốc gia đa dạng về dân tộc, ngôn ngữ và tôn giáo, vì vậy rất khó để mô tả tất cả người dân Canada, nhưng có một số giá trị chung của người dân Canada có xu hướng:

  • Tự do và cá nhân:

Người Canada đề cao tính cá nhân, vì vậy các quyết định về nghề nghiệp, giáo dục và hoạt động xã hội thường được đưa ra dựa trên lợi ích cá nhân.

  • Lịch sự và công bằng:

Người Canada coi trọng sự lịch sự, nói “làm ơn” và “cảm ơn” trong nhiều tình huống xã hội; họ thường xin lỗi và thậm chí có thể nói “Xin lỗi” hoặc “Tôi xin lỗi” nếu người khác va vào họ. Nói chung, người Canada có xu hướng cảm thấy không thoải mái trong những tình huống mà người khác hành động hung hăng hoặc thô lỗ; họ cố gắng tránh xung đột/đối đầu.

Xếp hàng chờ nhận dịch vụ là điều mà hầu hết người dân Canada đặc biệt quan tâm, theo quan điểm rằng người đầu tiên đến sẽ được phục vụ trước; Người Canada có xu hướng cảm thấy khá khó chịu hoặc bực bội khi có người “jump the queue” (nhảy về phía trước trong hàng) hoặc không xếp hàng gì cả.

  • Không gian cá nhân/Quyền riêng tư:

Người Canada coi trọng không gian cá nhân của họ. Khi nói chuyện với nhau hoặc khi xếp hàng, họ thường cảm thấy thoải mái nhất khi giữ khoảng cách một sải tay giữa mọi người. Tương tự, họ thích tôn trọng quyền riêng tư của nhau hơn; Cuộc trò chuyện lịch sự giữa những người lạ thường là về những chủ đề nhẹ nhàng, chẳng hạn như thời tiết, tránh xa những chủ đề nhạy cảm như tiền bạc, chính trị, địa vị, v.v.

Nhu cầu về không gian cá nhân và sự riêng tư của người Canada đi đôi với ý thức về cá nhân của họ, rằng mọi người đều có quyền có không gian cá nhân và sự riêng tư.

  • Khoan dung, nhạy cảm và đúng đắn về chính trị:

Vì Canada là một quốc gia đa văn hóa với những công dân có nhiều tín ngưỡng khác nhau nên người Canada cố gắng tránh những biểu hiện hoặc hành động có thể xúc phạm người khác. Nhìn chung, người Canada có cách tiếp cận tự do hơn đối với các vấn đề xã hội và chính trị.

  • Giao tiếp bằng mắt là dấu hiệu của sự trung thực/chân thành:

Mặc dù không cần thiết phải luôn giao tiếp bằng mắt nhưng người Canada đánh giá cao giao tiếp bằng mắt ở một mức độ nhất định trong khi trò chuyện, vì nó hàm ý mức độ tin cậy và trung thực.

  • Đúng giờ:

Người Canada coi trọng thời gian của mình và mong đợi người khác đến đúng giờ. Dù tham gia lớp học, cuộc họp, cơ quan hay sự kiện đã lên lịch khác, tốt nhất bạn nên đến đúng giờ hoặc thậm chí sớm vài phút.

  • Tò mò về các nền văn hóa khác:

Nhiều người Canada đi du lịch nước ngoài và có xu hướng tò mò về các quốc gia khác. Không có gì lạ khi hỏi “Bạn đến từ đâu?” hoặc “Nền tảng/di sản của bạn là gì?” Người Canada thậm chí còn hỏi nhau những câu hỏi này, vì di sản gia đình và văn hóa cộng đồng là một phần quan trọng tạo nên xã hội đa văn hóa của Canada.

  • Thân thiện:

Người Canada có xu hướng giao tiếp thân thiện hơn với nhau. Trong môi trường đại học, một số giáo sư sẽ yêu cầu bạn gọi họ bằng tên; họ cũng có thể khuyến khích bạn đặt câu hỏi hoặc đưa ra ý kiến ​​trong lớp để tạo ra một bài học thiên về thảo luận hơn.

Theo: Simon Fraser University

Theo Huyen Trang