Giá trị của sự tôn trọng – Cách hướng dẫn con thể hiện sự tôn trọng

Trường Trung Tiểu học Việt Anh 3 luôn tạo môi trường tốt nhất cho các em học sinh, không chỉ nỗ lực xây dựng và phát triển chương trình học tập tiên tiến và hội nhập để các em khai phá, tiếp cận với tri thức toàn cầu mà còn chú trọng vào việc rèn luyện và phát triển kỹ năng, giáo dục nhân cách để các em trở thành những công dân sống tử tế, thành công bền vững.

Một trong những giá trị, phẩm chất Trường Trung Tiểu học Việt Anh 3 trau dồi cho các em học sinh đó là Sự tôn trọng, đây cũng chính là giá trị được đất nước Canada đề cao.

Tôn trọng là thể hiện cảm xúc tích cực, ngưỡng mộ hoặc hành động biểu thị sự coi trọng danh dự, nhân phẩm, lợi ích, quyết định hay những nét riêng biệt của người khác. Trong cuộc sống, việc tôn trọng là một phần quan trọng của văn hóa và lối sống của mỗi người. Khi chúng ta tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình và chúng ta cũng sẽ nhận được sự tôn trọng từ phía họ.

Tôn trọng là nền tảng cơ bản trong việc xây dựng mối quan hệ tích cực, thể hiện cách đối xử của bản thân với người khác với sự tử tế và quan tâm. Hơn cả việc chỉ lịch sự, tôn trọng đòi hỏi sự đồng cảm và hiểu biết chân thành, bất kể về sự khác biệt.

Để giúp học sinh rèn luyện và thúc đẩy được phẩm chất này, thầy cô giáo và ba mẹ là người có ảnh hưởng rất lớn đối với học sinh. Dưới đây là một số cách Nhà trường chia sẻ để gia đình cùng đồng hành giúp các em hiểu và thực hành sự tôn trọng:

Chia sẻ cho con hiểu về sự khác biệt:

Không phải tự nhiên các con sẽ biết cách tôn trọng người khác, và để các con giảm bớt cái tôi và không có những phán xét tiêu cực khi đánh giá một vấn đề. Trước hết, các con cần được chia sẻ để hiểu về sự khác biệt của mỗi người về ngoại hình, giọng nói, ngôn ngữ, hoàn cảnh gia đình, văn hóa, tôn giáo… Từ đó các con sẽ đón nhận thông tin và nhìn nhận, có hành động coi trọng mọi người và mọi điều trong cuộc sống với sự lắng nghe, thấu hiểu, cư xử lễ phép.

Luôn khuyến khích con suy nghĩ tích cực

Con cần được khuyến khích để lắng nghe và nhìn vào những điểm tích cực, những điểm tốt đẹp về tính cách và ngoại hình… của mọi người xung quanh thay vì tập trung vào những khuyết điểm của người khác.

Con cũng cần được hướng dẫn để biết cách chia sẻ suy nghĩ của mình để có thể giải thích cho người khác hiểu hơn về vấn đề đó với cách tiếp cận đơn giản, chân thành, lắng nghe và thấu hiểu.

Gia đình là những tấm gương

Ba mẹ là gương mẫu tốt nhất để dạy con biết tôn trọng người khác, vì vậy ba mẹ nên lưu ý đối xử với con bằng sự tôn trọng và lắng nghe giúp tạo sự tin tưởng và thấu hiểu. Con cũng sẽ có những suy nghĩ khắc biệt và tự do cá nhân theo lứa tuổi của mình, nếu ba mẹ cởi mở và chấp nhận sự khác biệt, con cũng sẽ học được cách đón nhận sự khác biệt của người khác dễ dàng hơn mà không có sự phán xét.

Tạo cơ hội để con thể hiện sự tôn trọng:

Hướng dẫn con cử xử phải phép từ những hành động nhỏ về sự tôn trọng như gửi lời “cảm ơn” khi nhận được sự giúp đỡ của người khác. Không được xâm phạm đồ cá nhân của người khác, khi sử dụng đồ của người khác phải lịch sự hỏi mượn và trả lại khi dùng xong.

Tôn trọng sự khác biệt không chỉ là biểu hiện của lòng nhân ái, mà còn là cơ sở để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Sự tôn trọng không chỉ là biểu hiện của lòng nhân ái, sự bao dung mà còn là cơ sở để sống một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc với những mối quan hệ tích cực. Mỗi ngày, hãy thể hiện sự tôn trọng với mọi người xung quanh để hòa nhập vào môi trường xung quanh với sự lắng nghe, thấu hiểu và yêu thương nhé.

Trường Trung Tiểu học Việt Anh 3 luôn tạo môi trường tốt nhất để các em học sinh phát triển cả trí tuệ, nhân cách và tâm hồn!

Theo Huyen Trang